Nuôi 200 con đặc sản chỉ ăn tốn cỏ, lá cây, anh nông dân Quảng Trị mở mày mở mặt, mua được ô tô

Ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, mô hình nuôi dê nhốt của anh Nguyễn Văn Chương là điểm sáng phát triển kinh tế. Nhờ nuôi con đặc sản chỉ ăn rau cỏ, lá cây này, mỗi năm thanh niên sinh năm 1996 lãi 300 triệu đồng, có tiền mua ô tô.

Khởi nghiệp nuôi dê nhốt chuồng

Những ngày đầu năm mới Nhâm Dần, PV Dân Việt theo chân Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị Trần Văn Bến; anh Trần Vũ Minh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cam Lộ và ông Nguyễn Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Chính thăm trại nuôi dê nhốt chuồng của hội viên, nông dân trẻ sinh năm 1996 Nguyễn Văn Chương (trú thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính).

Ông Trần Văn Bến – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị (ngoài cùng bên phải) đánh giá cao anh Nguyễn Văn Chương, chủ trại nuôi dê nhốt chuồng ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã dám nghĩ, dám làm, dám làm giàu. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đoàn chúng tôi đến một lúc thì anh Chương trở về trên chiếc ô tô bán tải màu đen. “Xe em mới mua nên chăm hơi kỹ, vừa đi thay nhớt về. Mời các anh vào thăm trại nuôi dê của em” – Chương vừa nói vừa nở nụ cười thân thiện.

Trại nuôi dê của anh Chương được xây dựng kiên cố, có mái che, thoáng, 2 dãy chuồng nuôi 200 con dê bố mẹ và dê thịt được bố trí 2 bên, giữa là lối đi.

Anh Chương chia sẻ, trước đây làm thợ đụng, ai thuê việc gì thì làm đó, thu nhập thấp.

Không cam phận nghèo, năm 2013, cùng với số tiền tích góp, anh Chương nhờ bố mẹ vay 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân về nuôi dê. 

Có tiền, anh Chương tự kiếm nguyên vật liệu làm chuồng trại, thả 9 con dê giống. Theo anh Chương, dê là giống ăn tạp, sinh đẻ tốt, giá thịt lại cao. Sau 2 năm, anh Chương đã bán ra thị trường hơn 30 con dê, thu 60 triệu đồng. Thành công bước đầu cùng sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp là động lực để anh Chương mở rộng quy mô.

Đến nay, anh Chương luôn nuôi thường xuyên 200 con dê sinh sản và dê thịt. Mỗi năm anh Chương bán ra thị trường khoảng 4 tấn dê thịt, lãi bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Thay vì chuồng trại đơn sơ bằng gỗ như lúc mới khởi nghiệp, cuối năm 2020, anh Chương xây chuồng trại nuôi dê kiên cố bằng sắt thép, bê tông…

Để hỗ trợ người nuôi dê, đầu năm 2021, Hội Nông dân xã Cam Chính và Hội Nông dân xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ đã thành lập 2 Tổ hợp tác nuôi dê với tổng số 55 thành viên. 

Các thành viên tham gia theo hình thức tự nguyện, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật nuôi dê, phòng, trị các loại bệnh thông thường của dê; trao đổi nguồn dê giống; xây dựng thương hiệu, đầu ra sản phẩm… 

Cùng với việc thành lập Tổ hợp tác, Hội Nông dân huyện Cam Lộ đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho mỗi thành viên vay 50 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, mua thêm con giống mở rộng chăn nuôi.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi dê

Với thành tích kể trên, anh Chương điển hình làm kinh tế giỏi, được nhiều hội viên, nông dân khâm phục.

Anh Nguyễn Văn Phụng (SN 1990, trú xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, hơn 1 năm nay đang học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng của anh Chương. “Chương tuy còn trẻ nhưng rất giỏi, đáng để mọi người học tập, noi theo” – anh Phụng nói.

Thức ăn chủ yếu anh Chương cho dê ăn là rau, cỏ, ngoài ra còn phối trộn một ít thức ăn công nghiệp. Ảnh Ngọc Vũ.

Theo anh Chương, dê vốn là loài ăn tạp nên rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là các loại rau, lá cây và phụ phẩm như chuối cây, cám bắp, thân và lá bắp…

Ngoài thành phần chính là thức ăn xanh, anh Chương còn cho dê ăn thức ăn công nghiệp để dê nhanh lớn. Phân dê dùng để ủ phân bón hữu cơ bón cho rau, cho cây, tạo thêm nguồn thức ăn xanh cho dê.

Chuồng dê cần thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Sàn nuôi dê cách mặt đất ít nhất 1 mét để đảm bảo sạch sẽ.

Theo kinh nghiệm nuôi dê nhốt chuồng hơn 8 năm của mình, anh Chương cho biết, dê ít bệnh tật nhưng không vì thế mà chủ quan. Cần thường xuyên quan sát dê, nhất là vào buổi sáng để sớm phát hiện bệnh, nếu chậm sẽ khó cứu chữa.

“Có trường hợp buổi sáng thấy dê biểu hiện bệnh nhưng chủ quan không cứu chữa, đến chiều dê đã chết. Vì vậy, người nuôi cần nắm kỹ các loại bệnh của dê, chú ý khi phát hiện dê có biểu hiện bệnh thì phải tách đàn, điều trị ngay” – anh Chương chia sẻ.

Thời gian tới, anh Chương muốn đầu tư mở rộng trại nuôi dê lên 1.000 con, nhưng trở ngại lớn nhất là chưa có quỹ đất để trồng cỏ nuôi dê. Vì vậy, anh Chương rất mong Hội Nông dân các cấp, chính quyền địa phương giúp đỡ thêm về vốn, cho thuê đất với diện tích khoảng 3-4ha.

Ông Trần Văn Bến – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đánh giá cao mô hình nuôi dê nhốt chuồng của anh Nguyễn Văn Chương.

Qua tìm hiểu thực tế tại mô hình nuôi dê, ông Trần Văn Bến chỉ đạo Hội Nông dân huyện, xã có hướng hỗ trợ anh Chương trong quá trình mở rộng chăn nuôi. Bên cạnh đó, cần phát huy hơn nữa vai trò của 2 Tổ hợp tác nuôi dê nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Mô hình nuôi dê của anh Chương có nhiều triển vọng kinh tế. Con dê không chỉ dễ nuôi, chi phí thức ăn không cao mà thịt dê cũng ngày càng được ưa chuộng. Chính vì thế, nhiều người coi nuôi dê là nuôi con đặc sản.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/nuoi-200-con-dac-san-chi-an-ton-co-la-cay-anh-nong-dan-quang-tri-mo-may-mo-mat-mua-duoc-o-to-20220216102658496.htm

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm