Năng động chuyển đổi nghề hiệu quả giữa dịch bệnh

Đại dịch COVID – 19 xảy ra khiến công việc gặp khó khăn nhưng rất nhanh chóng, anh Lê Văn Quý (sinh năm 1998), ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng đã linh hoạt, năng động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp. Từ một thợ đóng thuyền, anh Quý chuyển qua bán hàng online. Nhờ kinh doanh đúng hướng, anh đã phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Những ngày đầu năm mới 2022, cơ sở kinh doanh online của anh Quý tương đối bận rộn với những cuộc điện thoại “chốt đơn” mỗi ngày. Dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh cơ sở kinh doanh của mình, anh Quý cho biết: “Dù dịch bệnh xảy ra nhưng việc kinh doanh của chúng tôi tương đối thuận lợi, liên tục nhận được sự ủng hộ của khách hàng trong và ngoài tỉnh”.

Tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh không còn xa lạ với người dân trong vùng, bởi trước khi chuyển hướng sang kinh doanh online, anh từng là một người thợ đóng thuyền có tiếng ở vùng biển bãi ngang này. Hỏi ra mới biết, gia đình anh Quý vốn làm nghề mộc truyền thống. Học đến lớp 11, Quý xin nghỉ học với mong muốn được theo nghề gia truyền và mở rộng quy mô xưởng mộc của gia đình.

Từ những ngón nghề gia truyền và không ngừng rèn luyện, học hỏi thêm từ những thợ đóng thuyền giỏi, anh Quý đã làm ra nhiều chiếc thuyền đạt chất lượng cao, giá hợp lý, được ngư dân hài lòng. “Thời điểm đó, cứ khoảng 10 – 15 ngày, tôi có thể đóng một chiếc thuyền hoàn chỉnh với công suất lắp máy từ 10 – 24 CV. Không chỉ ngư dân trong tỉnh mà người dân các địa phương khác như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi… cũng tìm đến đặt hàng. Nhưng khi COVID – 19 xảy ra, tôi buộc phải chuyển hướng làm ăn”, anh Quý nhớ lại.

Đầu năm 2020, dịch bệnh bắt đầu bùng phát và ngày càng lan rộng khiến lượng khách hàng đến đặt thuyền giảm sút. Vốn là người hoạt bát, nhanh nhẹn, anh Quý chủ động tìm cơ hội cho mình. Quý chia sẻ: “Tôi nhận thấy việc bán hàng online đặc biệt phù hợp trong điều kiện dịch bệnh. Với một chiếc điện thoại thông minh, khách hàng có thể mua và được giao hàng tận nhà chỉ sau một cú click chuột dù đang ở bất kỳ đâu. Vì thế, tôi nhanh chóng tìm mặt hàng và chuyển hướng sang kinh doanh online”.

Tuy không cần tìm kiếm mặt bằng hay lo sửa sang, trang trí cửa hàng như thông thường nhưng những ngày mới bắt đầu, công việc của anh Quý cũng gặp không ít khó khăn. Mặt hàng anh chọn kinh doanh là giày, dép second – hand các loại. Anh chọn cách bán hàng thông qua hình thức livestream trực tiếp trên facebook. Mọi khâu từ lựa chọn hàng hóa, đối tượng khách hàng cho đến chiến lược kinh doanh, tiếp cận thị trường… với anh đều mới mẻ nên phải cân nhắc suy nghĩ, lên mạng tìm hiểu kiến thức đồng thời vừa làm, vừa rút kinh nghiệm.

Nhờ chịu khó học hỏi nên doanh số bán hàng ngày một tăng. Sau khi trừ các khoản chi phí anh Quý có nguồn thu nhập khoảng 1 tỉ đồng/năm. Cơ sở kinh doanh của anh đang tạo việc làm cho 15 thanh niên tại địa phương với mức tiền công khoảng 5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Nhờ được anh nhận vào làm gia công (sửa lại những chỗ bị lỗi trên giày, dép) và đóng gói hàng chuyển cho khách nên Trần Văn Tiến Anh (sinh năm 2002), ở xã Hải Quế không còn nỗi lo thất nghiệp khi từ TP. Hồ Chí Minh trở về quê tránh dịch vào tháng 10/2021.

“Anh Quý rất vui tính, gần gũi, luôn tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi làm việc. Công việc ở đây tương đối nhẹ nhàng, không áp lực lại được gần gia đình nên tôi sẽ không vào miền Nam làm việc như trước đây nữa”, Tiến Anh hào hứng chia sẻ.

Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Lê Văn Phong cho hay: “Mô hình kinh doanh của anh Quý đã giúp nhiều thanh niên, đặc biệt là những người trở về từ các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có việc làm, thu nhập ổn định. Đó là điều đáng trân trọng trong thời điểm COVID – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tuy bận rộn với công việc buôn bán song Quý rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội tại địa phương. Đặc biệt là trong nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội như giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng thiên tai hay gần đây nhất Quý đã hỗ trợ hàng trăm suất cơm cho các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn xã, huyện”.

Theo Báo Quảng Trị

http://www.baoquangtri.vn/Kinh-te/modid/419/ItemID/164968/title/Nang-dong-chuyen-doi-nghe-hieu-qua-giua-dich-benh?fbclid=IwAR1hEK7tB39XjPDg__lu3aBrykuJnniOmbkpLX50DFMhKN1ReJLJKJZTmI0

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm