Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và thách thức

Bài 1: Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo trên môi trường số

QTO – Tỉnh Quảng Trị hiện có 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Các cơ sở này đang từng bước triển khai các hoạt động đào tạo trên môi trường số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học và công tác kiểm tra, đánh giá. Nhờ đó, hiệu quả công tác quản lý của các cơ sở GDNN ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế…

Những tiết học hào hứng

Buổi học lý thuyết và thực hành của thầy và trò Khoa Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng khi phương pháp dạy được đổi mới, áp dụng công nghệ số và máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ đắc lực, hiệu quả việc dạy và học.

Thầy giáo Trần Văn Ngữ cho biết: “Trước đây, khi chưa áp dụng công nghệ số, các bài dạy từ lý thuyết đến thực hành khá khô khan, đơn điệu, khó chuyển tải hết nội dung bài học cho học viên. Học viên không mấy hào hứng, dẫn đến tiếp thu bài chậm.

Nhà trường đã đầu tư nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến, ứng dụng các chương trình phần mềm cập nhật liên tục về lĩnh vực ô tô, lắp đặt mới nhiều máy móc hiện đại như thiết bị đo độ góc bánh xe ô tô, thiết bị cân bơm cao áp động cơ diesel loại điện tử, loại cơ khí…

Cùng với đó, giáo viên năng động, sáng tạo chuyển các bài giảng truyền thống sang điện tử đã giúp cho việc dạy học và học diễn ra khá thuận lợi, mang lại hiệu quả cao”.

Từ khi chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm công nghệ số, máy móc hiện đại, Khoa Công nghệ ô tô trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo nghề sửa chữa ô tô, thu hút nhiều người đăng ký theo học.

Học viên Hoàng Hữu Hưng vui vẻ nói: “Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị có đội ngũ giáo viên giỏi, tận tâm, tận tình vì học viên; nhà trường đầu tư áp dụng công nghệ số, máy móc hiện đại cho việc dạy từ lý thuyết đến thực hành…, đó là lý do mà em đăng ký theo học tại đây”.

Thực tế cho thấy, với một số máy móc công nghệ hiện đại áp dụng cho phần học thực hành giúp cho thầy và trò đánh giá trực tiếp việc học thực hành sửa chữa xe ô tô đã đúng theo quy chuẩn mà các hãng sản xuất xe ô tô đưa ra chưa.

Công nghệ số đã góp phần mang lại thêm một trải nghiệm mới cho người học. Trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp này, nhiều học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng quan trọng về lĩnh vực ô tô, tự tin sau khi ra trường sẽ tìm được một công việc tốt đúng với năng lực, sở trường đã được đào tạo.

Học viên Nguyễn Kim Trường Sinh hào hứng nói: “Ban đầu khi mới đăng ký lớp học sửa chữa ô tô, tôi nghĩ chắc sẽ rất khó trong việc tiếp thu lý thuyết và thực hành thì số lượng học viên đông sẽ mất thời gian.

Nhưng thực tế khi tham gia lớp, tôi bất ngờ vì hầu như tất cả đều có máy móc hiện đại hỗ trợ. Tôi thấy trường đầu tư nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến, sử dụng các chương trình phần mềm cập nhật liên tục về lĩnh vực ô tô, lắp đặt mới nhiều thiết bị minh họa sinh động, dễ hiểu.

Các phần mềm sẽ hiển thị đồng ý chấp thuận khi thực hành đúng, còn nếu chưa chính xác, thì sẽ đưa ra những gợi ý điều chỉnh sao cho tốt hơn. Đa phần những tiết học của chúng tôi đều rất hứng thú, sôi nổi vì có áp dụng công nghệ, không gây nhàm chán hay khó hiểu cho học viên”.

Công nghệ số được ưu tiên hàng đầu

Trường Trung cấp nghề GTVT Quảng Trị đầu tư xe ô tô mới và thiết bị DAT giúp cho việc dạy thực hành lái xe ô tô đạt hiệu quả cao hơn- Ảnh: MĐ

Nhận thức được vai trò quan trọng của công nghệ số, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đều ưu tiên áp dụng trong công tác quản lý và giảng dạy.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị Lê Thiên Vinh cho biết: “Nhà trường từng bước áp dụng công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà trường, tùy từng nội dung mà mức độ áp dụng ít hoặc nhiều.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số, nhà trường tổ chức tập huấn giảng dạy trực tuyến; yêu cầu giảng viên giảng dạy trực tuyến phải có bài giảng điện tử; thực hiện các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến xây dựng và sử dụng phần mềm quản lý đào tạo, hệ thống chấm điểm, đánh giá thông qua bộ tiêu chí trực tuyến…”.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị đã ứng dụng công nghệ số vào hệ thống quản lý văn bản điều hành, công văn đến, công văn đi; các chỉ đạo điều hành nội bộ cũng thông qua công nghệ số.

Áp dụng công nghệ số để xây dựng ứng dụng quản lý đào tạo; đánh giá, chấm điểm, xếp loại cán bộ, viên chức thông qua bản điện tử; xây dựng hệ thống bài giảng, thực hiện một phần chương trình đào tạo trực tuyến.

Những năm qua, Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Trị cũng tích cực áp dụng công nghệ vào trong công tác quản lý, giảng dạy.

Nhà trường đã xây dựng và thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong công tác tiếp nhận và lưu trữ hồ sơ, báo cáo thống kê trong công tác đào tạo lái xe ô tô; nhiều giáo viên chủ động đổi mới trong việc xây dựng giáo án điện tử với các hình ảnh, video clip thực tế sinh động cho học viên dễ tiếp thu bài giảng.

Nhà trường đầu tư 22 máy tính mới ứng dụng các phần mềm hướng dẫn học lý thuyết và thực hành để học viên có những trải nghiệm thực từ trên mô hình công nghệ.

Lắp đặt hệ thống nhận dạng và giám sát thời gian học lý thuyết của học viên; đầu tư xây dựng sân tập và sát hạch hiện đại cho xe mô tô ngay tại trụ sở nhà trường và đã đưa vào sử dụng từ tháng 5/2021 cho đến nay, tổ chức thi sát hạch cho 75.000 người.

Trường Trung cấp nghề GTVT Quảng Trị đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt việc học thực hành và thi sát hạch xe mô tô- Ảnh: MĐ

Đối với công tác dạy lái xe ô tô các hạng, nhà trường đầu tư thêm nhiều xe ô tô mới đáp ứng mọi nhu cầu học của người dân.

Đầu tháng 6/2022, trường tiếp tục đưa vào áp dụng thiết bị Distance and Time (DAT) trên xe ô tô tập lái để giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe, với mục đích đảm bảo việc học và đào tạo bằng lái xe ô tô được diễn ra đầy đủ, nghiêm túc và chất lượng, giúp nâng cao tay nghề của người lái…

Thầy giáo Nguyễn Thanh Sơn cho biết: “Nhà trường đầu tư mới nhiều xe ô tô đã mang lại thuận lợi cho giáo viên và học viên trong việc dạy và học đạt chất lượng cao, nhất là độ an toàn khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, việc lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe trên xe ô tô mang lại nhiều tín hiệu tích cực, đó là tự động ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận các thông tin bắt buộc liên quan trong quá trình dạy và thực hành lái xe.

Từ áp dụng mới này, thầy giáo quản lý học viên tốt hơn, đảm bảo yếu tố khách quan, chính xác trong dạy, không ưu tiên, thiên vị học viên ai được tập lái nhiều hay ít.

Đối với học viên, phải đi học đầy đủ, nghiêm túc, hoàn thành quãng đường và thời gian theo đúng quy định, mới đủ điều kiện thi tốt nghiệp và sát hạch”.

Những kết quả đạt được bước đầu trong thực hiện quản lý, dạy và học theo công nghệ số đã đảm bảo thực hiện tốt công tác đào tạo nghề theo hướng dạy thực chất, học thực chất và góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong giáo dục nghề nghiệp…

Ngày 30/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2222/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”. Chương trình phấn đấu đến năm 2025 có 50%, năm 2030 có 100% nhà giáo và cán bộ quản lý được đào tạo bổ sung nâng cao năng lực số, kỹ năng, phương pháp sư phạm phù hợp để triển khai đào tạo trên môi trường số. Phấn đấu đến năm 2025 có 50% và 2030 có 100% nhà giáo của các cơ sở GDNN được đào tạo phát triển học liệu số. Đối với đổi mới và phát triển chương trình đào tạo, phấn đấu năm 2025 có 70% và năm 2030 có 100% chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của các trình độ được tích hợp năng lực số, có nội dung đào tạo phù hợp với phương thức chuyển đổi số. 100% chương trình đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, công nghệ số được cập nhật phù hợp với ứng dụng khoa học công nghệ mới.

Theo Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung cấp nghề GTVT Quảng Trị Trần Minh Trung, nhà trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn, đảm bảo phục vụ tốt việc dạy và học.

Trường cũng tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên tích cực nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng giáo án điện tử. Sử dụng nhiều hình ảnh minh họa sinh động giúp học viên hứng thú học tập, tiếp thu bài nhanh hơn…

Nguyễn Minh Đức (Báo Quảng Trị)

https://baoquangtri.vn/dau-tu/chuyen-doi-so-trong-giao-duc-nghe-nghiep-co-hoi-va-thach-thuc/172662.htm

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm