Hiệu quả từ mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học

Nhận thấy lợi thế vùng gò đồi ở quê rộng lớn có khả năng phát triển chăn nuôi tập trung, ông Trịnh Đình Lộc (50 tuổi), ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong đã đầu tư mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Lộc còn tích cực chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi gà, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người khác.

Chăn nuôi gà công nghệ sinh học không phải là một mô hình mới ở Quảng Trị. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trang trại chăn nuôi gà ứng dụng kỹ thuật này, tuy nhiên không phải ai đầu tư cũng thành công.

Có không ít người đã thua lỗ và phải từ bỏ việc kinh doanh giữa chừng vì gà bị chết do dịch bệnh, chậm lớn, không có thị trường đầu ra ổn định… Dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách khi theo đuổi mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học nên ông Lộc đã ngược xuôi đến nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, các biện pháp phòng dịch, chữa trị bệnh cho gà.

Khi đã trang bị đầy đủ kiến thức, ông Lộc càng tự tin với kế hoạch mà mình ấp ủ. Đầu năm 2020, ông đầu tư gần 2 tỉ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi gà bằng công nghệ sinh học tại vùng đồi Cồn Trên. Lứa đầu tiên, ông thả nuôi 12.000 con gà giống và tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi nên có lãi. Trên đà thành công, ông tiếp tục nuôi từ 3 – 4 lứa/năm với gần 50.000 con; thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Theo ông Lộc, để mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học đem lại hiệu quả cao, có sự ổn định dài lâu, người chăn nuôi phải tuân thủ tốt các quy định nghiêm ngặt từ cách chọn con giống cũng như cách chăm sóc gà theo từng giai đoạn sinh trưởng. Chuồng trại được xây dựng thông thoáng, sạch sẽ, kiểm soát tốt nhiệt độ trong chuồng, tránh bị quá nóng hoặc quá lạnh dễ khiến đàn gà bị bệnh, sinh trưởng kém. Bên cạnh đó, người chăn nuôi phải thường xuyên xử lý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tránh ô nhiễm môi trường, hạn chế tối đa phát sinh dịch bệnh.

“Thực tế mô hình này không mang lại thu nhập đột phá nhưng có tính ổn định cao, vì thế mang lại sự phát triển kinh tế bền vững cho gia đình tôi. So với làm nông thuần túy thì đây là một mô hình hiệu quả cao hơn rất nhiều lần”, ông Lộc bộc bạch.

Nhận thấy mô hình chăn nuôi gà bằng công nghệ sinh học của gia đình ông Lộc có hiệu quả cao, ổn định và hạn chế được ô nhiễm môi trường nên nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Triệu Phong và các vùng lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm. Mỗi khi có người đến tham quan, tìm hiểu, ông đều vui vẻ tiếp đón, hướng dẫn, truyền đạt lại kinh nghiệm và tiếp thêm động lực để họ tự tin khởi nghiệp. Có không ít người được ông Lộc chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà giờ đã xây dựng được cho riêng mình một gia trại, trang trại có thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo vươn lên làm giàu bền vững.

Đầu năm 2021, ông Lộc cải tạo thêm đất trống trong khuôn viên trang trại để trồng 500 cây ăn quả như xoài, bưởi da xanh, mít Thái, cam, quýt. “Trước đây, gia đình tôi sử dụng hơn 3.000 m2 đất đồi này để phát triển nông nghiệp, chủ yếu trồng cây hoa màu và sắn nên hiệu quả không cao. Từ khi trồng thử nghiệm cây ăn quả đến nay, tôi thấy cây phát triển nhanh, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây.

Trong thời gian tới, bên cạnh chú trọng đến phát triển mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học, tôi sẽ trồng thêm một số loại cây ăn quả có múi vừa tận dụng tối đa diện tích đất trống quanh khuôn viên trang trại, vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình”, ông Lộc chia sẻ.

Sau 2 năm kiên trì, chịu khó học tập trau dồi kiến thức chăn nuôi, ông Lộc đã xây dựng cho mình một trang trại chăn nuôi gà bằng công nghệ sinh học quy mô, đem lại hiệu quả cao, ổn định. Đồng thời kết hợp với trồng cây ăn quả trên vùng gò đồi hứa hẹn sẽ cho thu nhập khá trong những năm tới.

Hiện nay, trang trại của gia đình ông đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức tiền công trên 5 triệu đồng/tháng. Những lao động này được ông Lộc chia sẻ kinh nghiệm, truyền đạt chi tiết từ lý thuyết đến thực hành các khâu chăn nuôi, chăm sóc gà nên rất thành thạo công việc. Trong tương lai những người này có thể tự mình khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng công nghệ sinh học.

Vân Trang (Báo Quảng Trị)

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm