Đoàn viên khởi nghiệp từ niềm đam mê nông nghiệp

Từng đi nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau nhưng rồi anh Hoàng Hải (sinh năm 1992), ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa quyết định chọn nông nghiệp để khởi nghiệp. Vẫn biết nghề nông là vất vả, chân lấm, tay bùn nhưng hằng ngày anh vẫn không ngừng cố gắng, quyết tâm xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả, bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Cách đây 7 năm, với định hướng của gia đình, Hoàng Hải theo nghề kinh doanh, trong đó chủ yếu là buôn bán nông sản, chuối tại Lào. Năm 2017, công việc kinh doanh, buôn bán không thuận lợi, anh quyết định về quê. Nhận thấy đất đai, khí hậu địa phương thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, Hải có ý tưởng xây dựng khu trang trại. Song do chưa có kinh nghiệm, nguồn vốn ít nên anh quyết định làm trang trại với anh trai của mình để tích lũy kinh nghiệm.

Năm 2019, từ nguồn vốn tích lũy được và vay thêm 120 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh quyết định xây dựng trang trại trên thửa đất 2 ha do ba mẹ để lại. Hải chia sẻ: “Bản thân tôi vẫn luôn mong muốn gắn bó với nghề nông. Nhờ đất đai có sẵn, cùng với đó là sự hỗ trợ, ủng hộ từ gia đình nên tôi có cơ hội xây dựng khu trang trại như ấp ủ bấy lâu”.

Ban đầu, Hải xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà đẻ trứng và gà thịt với số lượng gần 1.000 con. Tuy nhiên, do giá thức ăn chăn nuôi cao, thị trường đầu ra không ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao. Qua quá trình tìm hiểu, anh quyết định quy hoạch lại khu trang trại. Từ nguồn vốn tự có, anh vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua kênh ủy thác của đoàn thanh niên với số tiền 70 triệu đồng để chuyển sang chăn nuôi dê, bò. Hiện trang trại đang có 100 con dê Bách Thảo, 11 con bò. Xung quanh trang trại được phủ xanh bởi các loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao như mít Thái, xoài, bơ, chanh…

Hải cho biết thêm: “Hiện nay, ngoài nuôi bò vỗ béo và vườn cây ăn quả gần 500 gốc thì nuôi dê là hướng chính trong phát triển kinh tế của trang trại. Qua tìm hiểu, tôi thấy dê là loại vật dễ nuôi, thị trường đầu ra rất ổn định. Hiện giống dê tôi đang nuôi là dê Bách Thảo. Đàn dê 100 con này tôi nhập về từ Thái Lan vào tháng 4 năm nay, sau hơn 3 tháng, mỗi con từ 17 kg nay đã lên gần 40 kg. Hiện nay, đã có đầu mối đến thu mua tận trang trại với giá 150.000 đồng/kg”.

Với hướng đi này, Hải tính toán, sau khi xuất xong lứa dê này, anh sẽ đầu tư xây thêm chuồng trại để nuôi thêm dê sinh sản, dần dần hướng đến tự cung cấp nguồn giống mà không phải nhập từ bên ngoài. Những năm trước bình quân thu nhập của trang trại đạt khoảng 100 triệu đồng/năm nhưng từ năm 2022 sẽ tăng lên đáng kể khi đàn dê gối vụ xuất bán 3 tháng/lứa. Hiện trang trại của Hải đang tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương với mức tiền công 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Lê Văn Vũ, Bí thư Đoàn cơ sở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho rằng: “Hoàng Hải là đoàn viên tiêu biểu của xã Tân Long trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng và phát triển KT-XH tại địa phương. Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, quá trình khởi nghiệp từ mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả, anh đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương cho những đoàn viên khác học tập”.

Bích Liên (Báo Quảng Trị)

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm