Đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở một hợp tác xã miền núi

Thời gian qua, HTX Nông nghiệp Tân Hợp được xem là mô hình HTX hoạt động có hiệu quả ở huyện Hướng Hóa nhờ linh động kết hợp và đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, có doanh thu năm sau cao hơn năm trước, quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

HTX Nông nghiệp Tân Hợp thành lập năm 2018 gồm 25 thành viên tham gia, với tổng vốn ban đầu 700 triệu đồng, tập trung vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao. Trên diện tích 1 ha, HTX đầu tư xây dựng vườn ươm cây giống, trong đó chú trọng cây lâm nghiệp như keo, tràm; cây nông nghiệp chủ yếu là cà phê chè và cây dược liệu như: Thìa canh, hoa actiso, xạ đen, ba kích…

Lĩnh vực chăn nuôi được HTX chú trọng xây dựng và dần mở rộng quy mô chăn nuôi gà thả vườn, bò, dê. Ngoài ra, HTX còn thu mua sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao trên địa bàn huyện, kết nối với các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là HTX đầu tiên trồng thí điểm cây chanh leo ở Hướng Hóa, đồng thời chủ động liên doanh, liên kết với các đơn vị doanh nghiệp trong nước để bao tiêu sản phẩm.

Năm 2022, HTX triển khai xây dựng chuỗi giá trị chanh leo trong vùng, trực tiếp liên kết với gần 100 hộ trồng chanh leo ở Tân Hợp, Hướng Tân và Hướng Phùng. Qua đó, tạo vùng nguyên liệu chanh leo bền vững, chất lượng cao. Với mục tiêu đa dạng hóa ngành nghề hoạt động, năm 2020, HTX tiếp tục đầu tư trên 1 tỉ đồng để xây dựng mô hình phục vụ khách du lịch ngắm hoa, trải nghiệm nông nghiệp sạch. Trên tổng diện tích 3 ha, HTX đã quy hoạch trồng đa dạng các loài hoa như hồng, ly, cúc, hướng dương, sao nhái, tam giác mạch, mộc lan…; rau sạch và nhiều loại cây ăn quả như dâu tây, cam, bưởi, nhãn, xoài, chuối, bơ… Xây dựng một số mô hình tiểu cảnh, khu vực phục vụ ẩm thực và giới thiệu bản sắc văn hóa địa phương phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Để đảm bảo sản xuất, kinh doanh bền vững, HTX Nông nghiệp Tân Hợp không ngừng nghiên cứu học hỏi để tích lũy kinh nghiệm, chủ động nắm bắt thị trường, xu hướng phát triển của nền kinh tế. Từng bước sắp xếp bộ máy quản lý, đảm bảo sự điều hành đạt hiệu quả cao, chú trọng khâu tuyển chọn nhân viên, người lao động có năng lực, nhiệt tình và kinh nghiệm. Đầu tư máy móc, trang thiết bị cần thiết phục vụ sản xuất. Tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và cải tiến mẫu mã, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, được thị trường đón nhận.

Nhờ vậy, sau 3 năm đầu triển khai mô hình, HTX đã dần khắc phục được những khó khăn và đi vào hoạt động nền nếp, dần đem lại doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Quy mô sản xuất, kinh doanh mở rộng qua từng năm. Vườn ươm cây giống xuất ra thị trường bình quân mỗi năm hàng trăm ngàn cây các loại. Gia súc, gia cầm phát triển thuận lợi, không bị dịch bệnh. Chanh leo phát triển lên đến trên 2.000 gốc. Nhờ xây dựng chuỗi liên kết trong vùng từ xã Tân Hợp đến Hướng Phùng, bình quân mỗi ngày đơn vị thu mua 5 – 7 tấn chanh leo, lúc cao điểm thu mua trên 10 tấn. Mô hình du lịch cộng đồng của HTX bước đầu đem lại hiệu quả, tuy mới đưa vào hoạt động hơn 2 năm nhưng đã thu hút trên 10.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm.

Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Hợp Lê Thị Huệ cho biết: “Với mục tiêu đa dạng hóa ngành nghề hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào lĩnh vực du lịch cộng đồng và nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị chanh leo. Hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, đồng thời kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch, văn hóa địa phương”.

Việc xây dựng và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Hướng Hóa trong những năm qua, đặc biệt là trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Hoàng Đình Bình cho biết: “Hướng Hóa có gần 20 HTX nông nghiệp. Tuy nhiên, quá trình hoạt động đa số HTX gặp nhiều khó khăn, hiện chỉ có 7 HTX hoạt động có hiệu quả khá. Trong đó, HTX Nông nghiệp Tân Hợp là đơn vị tiêu biểu trong việc đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, liên doanh, liên kết tốt với các đơn vị doanh nghiệp trong nước, kịp thời nắm bắt xu thế phát triển của các loại hình kinh tế và kết hợp tốt giữa kinh tế nông nghiệp với du lịch. Do đó, mô hình của HTX này đem lại hiệu quả cao, góp phần tích cực trong quá trình phát triển kinh tế của huyện và là mô hình điểm cho các địa phương khác trong huyện học tập, nhân rộng”.

Minh Long (Báo Quảng Trị)

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm