Khởi nghiệp từ những nông sản địa phương

Với đam mê kinh doanh, vượt qua nhiều khó khăn, chị Trần Thị Trang (sinh năm 1988), quê ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh đã xây dựng được nhiều sản phẩm có thương hiệu, chinh phục được thị trường và người tiêu dùng trong cả nước như Sữa bắp Gia Hân; Muối cá lá Gia Hân và Cốm gạo lứt rong biển Gia Hân.

Chị Trang đã khởi nghiệp từ những nông sản địa phương

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trang cho biết, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng những năm gần đây rất ưa chuộng loại thức uống là “Sữa bắp non”, trong khi trên địa bàn huyện Vĩnh Linh chưa có cơ sở sản xuất loại thức uống này, chị quyết định đầu tư làm sữa bắp non để bán. Khi thực hiện ý tưởng, chị gặp không ít sự phản đối từ phía gia đình. Bởi theo mọi người, công việc giáo viên mầm non của chị đã ổn định, không nhất thiết phải mạo hiểm bươn chải làm ăn. Hơn nữa lúc này, điều kiện kinh tế gia đình cũng không cho phép đầu tư một số vốn quá lớn cho sản xuất.

Nhưng với khát vọng làm giàu, cũng như mong muốn đem nông sản địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng, chị đã từng bước thuyết phục được các thành viên trong gia đình. Ban đầu, chị đi mua một số sản phẩm sữa bắp đã được bán trên thị trường về uống thử. Sau đó dành thời gian nghiên cứu các công thức nấu sữa trên mạng internet, rồi tự tay mua nguyên liệu về nấu thử, uống thử và gửi tặng bạn bè. Không ngờ, những sản phẩm đầu tay ấy đã nhanh chóng nhận được lời khen ngợi cùng đơn đặt hàng từ mọi người. Con đường kinh doanh sữa bắp của chị cũng bắt đầu từ đó.

Chị Trang cho biết, nguồn nguyên liệu để làm sữa bắp ở địa phương khá dồi dào. Tuy vậy, khi chọn bắp phải là trái bắp ngon nhất, không bị sâu bệnh. Quy trình nấu cũng phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Để làm với số lượng lớn, chị Trang đầu tư mua các thiết bị máy móc hỗ trợ như máy xay sữa, máy thanh trùng sữa, máy đóng chai nhằm rút ngắn thời gian chế biến, cho ra sản phẩm sữa có chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh. Hiện tại, sau hơn 5 năm cung cấp sản phẩm ra thị trường, chị Trang đã xây dựng được thương hiệu “Sữa bắp Gia Hân”, nhận được sự ủng hộ, tin dùng của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm cơ sở của chị sản xuất được 30 ngàn chai sữa, lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng.

Thành công ban đầu từ sản phẩm sữa bắp, năm 2018, chị bắt đầu tìm hiểu và cho ra sản phẩm “Cốm gạo lứt rong biển”. Chị Trang cho biết, từ những chuyến đi làm thị trường cho sản phẩm “Sữa bắp Gia Hân”, khá đông khách hàng hỏi tại sao không làm thêm sữa gạo lứt, vì gạo lứt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc chứng bệnh tiểu đường. Điều này khiến chị rất trăn trở.

Sau thời gian nghiên cứu chị Trang quyết định chinh phục mục tiêu mới, đó là xây dựng dây chuyền sản xuất sản phẩm “Cốm gạo lứt rong biển”. Từ nguồn vốn tích cóp được, chị đầu tư 250 triệu đồng mua các loại máy sấy, máy hấp, máy chiên. Gạo lứt phải được thu mua từ những cánh đồng canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu và các chất kích thích. Gạo được bóc bỏ đi phần vỏ trấu, giữ lại lớp cám gạo màu đỏ bên ngoài để các thành phần dinh dưỡng không bị mất đi, sau đó đem rửa sạch, hấp chín, sấy khô và cho vào máy chiên ly tâm tách tinh dầu ra khỏi gạo. Bước cuối cùng là nêm nếm các gia vị vừa ăn, kết hợp với rong biển, mè trắng và đóng gói bán ra thị trường.

Đối với sản phẩm “Muối cá lá Gia Hân”, từ năm 2020, chị mới tiến hành làm những mẻ đầu tiên. Để có được một hũ muối cá thơm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng là yếu tố hàng đầu. Theo đó, cá nục tươi được lựa chọn rất kỹ sau khi hấp chỉ gỡ lấy phần thịt cá. Sau đó kết hợp với các loại gia vị như ớt, sả, hành tím, ngò gai đem hấp sấy với nhiệt độ phù hợp nhằm đảm bảo vị thơm ngon của cá.

Hiện sản phẩm “Cốm gạo lứt rong biển” và “Muối cá lá Gia Hân” đã được tiêu thụ ở nhiều thị trường trong cả nước như Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Riêng năm 2021 có 15 tấn gạo lứt thành phẩm và 15.000 hộp muối cá lá được bán ra thị trường, mang về cho chị nguồn thu nhập khoảng 250 triệu đồng. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho 5 lao động với tiền công 200 ngàn đồng/ người/ngày.

“Đối với người kinh doanh, sản xuất ra sản phẩm với chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường đã khó, thì khâu quảng bá, giới thiệu và đưa đến tay người tiêu dùng lại càng khó hơn vạn lần. Chính vì vậy, tôi rất tích cực đưa sản phẩm tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, năm 2021 tôi mạnh dạn mang sản phẩm “Cốm gạo lứt rong biển” và “Muối cá lá Gia Hân” tham dự chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và được công nhận là sản phẩm 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm có tem mác truy xuất nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng nên dễ dàng cho người tiêu dùng tìm kiếm địa chỉ và đặt hàng. Hiện tôi cũng đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để xây dựng nhà máy với quy mô sản xuất lớn hơn ở huyện Đakrông. Đồng thời, tôi cũng đã kết nối được đầu ra cho sản phẩm ở thị trường Úc. Đây là động lực để tôi tiếp tục duy trì và giữ vững thương hiệu, mong muốn sản phẩm sẽ chinh phục được những người tiêu dùng và thị trường khó tính hơn”, chị Trang bộc bạch.

Từ một giáo viên mầm non đột ngột chuyển hướng sang kinh doanh thành công của chị Trang không chỉ khẳng định bản lĩnh, khát vọng vươn lên làm giàu từ bàn tay, khối óc mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về ý tưởng lao động sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ trên hành trình khởi nghiệp.

Theo Báo Quảng Trị

http://baoquangtri.vn/Kinh-te/modid/419/ItemID/164115/title/Khoi-nghiep-tu-nhung-nong-san-dia-phuong?fbclid=IwAR2ZKWj842OK46gPEoMz-OFqheEKLONPOkjZCzMxNijjKbutIStvcBVuV5w

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủCác danh mụcTài khoản
Tìm kiếm