Mô hình thanh niên Bún tươi sấy khô
Trở lại làng Linh Chiểu vào một ngày cuối vụ lúa chín, dọc con đường nhựa nhỏ dẫn vào làng, cánh đồng lúa vàng hai bên con đường vàng nặng trĩu, thơm ngào ngạt. Rẽ vào con đường bê tông nhỏ, xưởng sản xuất bún sạch Vạn Linh từ xa đã phả mùi men chua đặc trưng, khó lẫn vào đâu được.
Anh Nguyễn Đăng Tôn Cảnh dẫn chúng tôi đến thăm xưởng sản xuất, sau 5 năm quyết định đầu tư sản xuất, xây dựng thương hiệu, nhà xưởng sản xuất Bún sạch Vạn Linh đến nay được mở rộng chừng 100m2, được nhóm thanh niên khởi nghiệp cẩn thận chia thành các gian để ngâm lọc, ép bún, dây chuyền sấy khô và thành phẩm. Toàn bộ nền nhà và tường được đóng gạch men trắng tinh luôn giội rửa sạch sẽ, những chiếc máy tách nước, xay bột, ép bún mới sáng màu inox được lau chùi tạm nằm chờ ở các giá, kệ ngăn nắp.
Anh Cảnh phấn khởi chia sẻ, sau 5 năm phát triển mô hình, anh Cảnh đặt vấn đề làm thế nào để bảo quản bún được lâu hơn, bởi thực tế cho thấy, không ít lần chủ các nhà hàng, quán ăn là khách sỉ, phản hồi về việc bún không được sử dụng hết trong ngày nên phải vứt bỏ, rất lãng phí. Qua nghiên cứu tài liệu, học hỏi thêm kinh nghiệm từ internet, anh Cảnh cùng nhóm anh em trong gia đình thử nghiệm, năm lần bảy lượt cho ra từng mẻ bún tươi sấy khô đều thất bại thì nay cũng đã thành công và thành công hơn mong đợi khi Bún tươi sấy khô Vạn Linh đưa ra thị trường được khách hàng tích cực đón nhận, ủng hộ về ý tưởng sản xuất này. Do phát triển dòng sản phẩm bún tươi sấy khô là cần thiết, phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Hiện nay mô hình Sản xuất bún tươi sấy khô Vạn Linh đang cung ứng ra thị trường chủ yếu tại các siêu thị minimart tại tỉnh Quảng Trị, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Bình,… và một số thị trường bán lẻ trên địa bàn. Trung bình sản lượng bún sản xuất ra thị trường từ 12 – 13 tấn/tháng, 150 tấn/năm.
“Trong điều kiện đảm bảo duy trì năng suất sản xuất bún hiện tại, dự kiến doanh thu 03 tỷ đồng/năm. Mỗi cân bún làm ra được tụi mình cẩn thận đóng bì ni lông dày, hút chân không hạn chế vi khuẩn phát triển giúp bún để được hai ngày, lâu hơn gấp đôi bún thường. Trên mỗi bao bún in rõ thương hiệu, ngày sản xuất, địa chỉ liên hệ giúp khách hàng an tâm hơn” – Anh Cảnh chia sẻ.
Tháng 5/2021, được sự kết nối của Tỉnh Đoàn với Trung tâm Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ, anh Cảnh được nhận hỗ trợ đầu tư máy rửa cấp bún tự động và gạo trắng Khang Dân với tổng trị giá 50 triệu đồng. Với bà con làng nghề, công đoạn rửa bún chủ yếu được xử lý bằng hình thức thủ công. Tuy nhiên, việc ứng dụng kỹ thuật máy rửa cấp bún tự động đem lại các lợi ích hơn so với quy trình rửa bún thủ công như đảm bảo sợi bún sạch và khô nhanh trên chuyền trước khi bún được xếp tự động thông qua hệ thống cấp rổ tự động, tiết kiệm thời gian, điện năng, nhân công vận hành hơn. Cùng với việc lựa chọn và ứng dụng loại gạo Khang Dân có đặc tính riêng biệt như: gạo khô, màu trắng tự nhiên, độ dẻo vừa phải và hạt nở tốt, đặc tính thổ nhưỡng giúp hạt gạo dễ mất nước, do đó phù hợp với chế biến bún tươi sấy khô, quá trình làm bún đạt chất lượng tốt nhất.
Bên cạnh việc tạo ra bún sạch, chủ mô hình Bún sạch Vạn Linh cũng quan tâm tới việc xử lý nước thải bún để giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Bởi đặc trưng của các lò làm bún truyền thống là xả thải thẳng ra môi trường xung quanh nên mùi hôi rất nhiều, ruồi muỗi tập trung sinh sôi mạnh. Chú trọng việc tách lọc tinh bột trước khi thải nước ra ngoài và sử dụng chế phẩm sinh học để khử mùi hôi. Nhờ vậy, dù quy mô sản xuất lớn hơn nhiều lò bún truyền thống nhưng các hộ xung quanh không hề cảm nhận được sự ảnh hưởng từ xưởng sản xuất.
Không chỉ tạo thu nhập kinh tế cho gia đình, cùng với quyết tâm dám nghĩ, dám làm và sự năng động, sáng tạo, Bún tươi sấy khô Vạn Linh đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong đông đảo đoàn viên, thanh niên, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Hiện tại, xưởng bún của anh Cảnh đã và đang giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho 05 lao động thường xuyên và từ 02 – 03 lao động thời vụ. Bún tươi sấy khô Vạn Linh hiện đang đầu tư mở rộng 400m2 nhà xưởng, dự kiến trong thời gian tới mô hình này sẽ đào tạo nghề, sẽ giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên, lao động địa phương hơn nữa. Cùng với những nổ lực, quyết tâm, năng lực sáng tạo của mình, hoàn toàn có thể tin tưởng rằng anh Cảnh cùng đội ngũ của mình sẽ phát huy tiềm năng thị trường, đưa thương hiệu Bún tươi sấy khô Vạn Linh vươn ra toàn quốc và tiến tới xuất khẩu trong tương lai không xa.
Tỉnh Đoàn Quảng Trị (TL)
Không có bình luận